Tổng hợp kiến thức về Ethereum

Tổng hợp kiến thức về Ethereum

1.Ethereum là gì?

Ethereum là một nguồn dữ liệu mở, công khai hoạt động dựa vào hệ thống chuỗi các khối (được gọi là blockchain) được phân phối trên nền tảng các thuật toán máy tính thông qua những hợp đồng thông minh theo từng chức năng riêng biệt. Nó cung cấp một bộ máy ảo phi tập trung (phân quyền) được gọi là bộ máy ảo Ethereum (viết tắt là EVM), bộ máy ảo Ethereum (EVM)  này có thể thực hiện những tập lệnh thông qua việc sử dụng các điểm công khai của hệ thống trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Ethereum còn cung cấp một loại tiền mã hoá (tiền điện tử) đại diện được gọi là Ether (viết tắt là ETH), loại tiền này có thể được khai thác và chuyển nhượng từ tài khoản này sang tài khoản khác. Như vậy, ETH đã tạo ra được một hệ sinh thái tài chính phân tán của riêng mình và chứng tỏ được Ethereum là một ứng dụng vô cùng hữu ích.

2. Hệ thống chuỗi các khối (blockchain) là gì?

Hệ thống chuỗi các khối (blockchain) là một hệ thống cơ sở dữ liệu phân cấp dùng để lưu trữ thông tin trong các khối ( được gọi là khối thông tin). Các khối thông tin này được liên kết với nhau bằng việc mã hoá và được mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian được khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm một mã hoá về thời gian và dữ liệu giao dịch. Hệ thống Blockchain được thiết kế để hệ thống dữ liệu không bị xâm nhập và bị sửa đổi vì một khi các thông tin dữ liệu đã được ghi vào hệ thống thì sẽ không có cách nào thay đổi được những dữ liệu này.

3. Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp Đồng Thông Minh ( smart contract ) là một thuật toán tạo ra một số các điều kiện và khi các điều kiện đó được đáp ứng thì các thoả thuận tưng ứng sẽ được thực thi mà không cần có sự can thiệp của con người. Hợp đồng thông minh được Ethereum sử dụng trong hệ thống blockchain, công nghệ này cho phép blockchain theo dõi được tất cả các thoả thuận và giao dịch liên quan. Khái niệm về hợp đồng thông minh được đề cập lần đầu tiên năm 1993 bởi Nick Szabo – người từng được cho rằng đứng đằng sau mạng lưới Bitcoin.

4. Lịch sử hình thành và tiềm năng phát triển của Ethereum.

Năm 2013, Ethereum được phát thảo lần đầu tiên bởi Vitalik Buterin, một lập trình viên trẻ người Nga sinh năm 1994.

Sau đó, Ethereum được ra mắt chính thức vào ngày 30 tháng 06 năm 2015 và nhanh chóng được đông đảo các nhà đầu tư tài chính trên khắp thế giới chú ý. Độ phủ sóng của Ethereum tăng vọt bắt đầu từ cuối tháng 01 năm 2016. Ethereum hình thành dựa trên ý tưởng từ Bitcoin với kỳ vọng sẽ khắc phục được những khuyết điểm của Bitcoin như sự chậm trễ trong việc xác nhận giao dịch. Ngoài ra, Ethereum không chỉ đơn thuần được khai thác một cách riêng lẻ như Bitcoin mà được khuyến khích tập trung khai thác thông qua các Mining-pool.

Vào đầu năm 2014, trong đợt mở bán đầu tiên trước khi được ra mắt chính thức, giá trị vốn hoá thị trường của Ethereum đã đạt mức 18 triệu USD. Và chưa đầy một năm sau khi phát hành ( vào tháng 06 năm 2016), giá trị vốn hoá thị trường của Ethereum được ghi nhận lên đến mức đỉnh điểm là 01 tỷ USD và cho đến nay con số này đã lên đến mức kỷ lục là 32 tỷ USD. Giá trị hiện nay của một Ethereum rơi vào khoảng 340 USD (tham khảo biểu đồ giá ETH tại đây) và loại tiền mã hoá này có giá trị vốn hoá thị trường chỉ đứng sau Bitcoin.

 

Qua biểu đồ trên ta có thể thay độ phổ biến và tiềm năng phát triển cuar Ethereum đang ngày một tăng lên đáng kể.

Hơn thế nữa, Ethereum đã nhận được sự chú ý của tập đoàn Microsoft vào tháng 11 năm 2015 khi tập đoàn này ra mắt dịch vụ Ethereum Blockchain (được viết tắt là EBaaS).

5.Ethereum có giá trị như thế nào mà lại thu hút đến vậy?

Ethereum là một loại tiền mã hoá (tiền điện tử) được cho là đối thủ của Bitcoin và giá trị của Ethereum hiện nay đã đạt khoảng 340 USD/ETH ( tham khảo thêm về giá ETH tại đây) và vẫn không ngừng tăng lên với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Cũng như Bitcoin, giá trị của Ethereum phụ thuộc hoàn toàn vào các nguồn khai thác từ các thợ đào mỏ, và vì thế số lượng Ethereum là hữu hạn, cho nên nếu càng nhiều người có mong muốn sở hữu Ethereum thì giá trị của Ethereum sẽ càng tăng cao.

Bên cạnh đó, với mục đích ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm của Bitcoin, Ethereum là một ứng dụng phi tập trung hữu ích có thể được áp dụng trên những nền tảng khác hiện nay như Facebook, Twitter, LinkedIn, airbnb, Grab, Uber,…

Hệ thống Ethereum là một hệ thống phi tập trung (phân quyền) có nghĩa là mỗi ngừoi tham gia vừa là khách hàng vừa là máy chủ chính vì thế khả năng bảo mật luôn đảm bảo và được tăng cường, đồng thời khả năng phục hồi của mạng cũng được tăng cao. Công nghệ này có những điểm ưu việt khác xa hoàn toàn so với các hệ thống cũ chỉ được xử lý bằng một thực thể máy chủ duy nhất (hệ thống tập trung). Điều này dẫn đến hệ thống cũ dễ bị tấn công hơn so với hệ thống phi tập trung.

Ưu điểm của hệ thống phi tập trung (phân quyền):

-Có khả năng cao chống lại sự tấn công từ các hacker.

-Hệ thống vẫn đảm bảo hoạt động ngay cả khi có một số bộ phận của mạng bị ngắt kết nối.

-Vì là hệ thống phân quyền nên không chịu sự kiểm soát, quản lý hay điều hành bởi một cá nhân nào cả cho nên sẽ giảm thiểu được một số vấn đề tiêu cực xảy ra ( vô tình hay cố ý) từ nhân tố con người.

-Tính toàn vẹn của hệ thống cơ sở dữ liệu. Các thông tin dữ liệu về mọi giao dịch trên hệ thống (ví dụ như tên người gửi, người nhận – danh tính ảo, tên miền, hồ sơ sở hữu, hợp đồng kinh doanh,…) đều được hệ thống ghi nhận lại và lưu trữ một cách an toàn và đảm bảo, hơn thế nữa, các thông tin này không thể thay đổi được vì thế không ai có thể lừa ai để tiêu một số tiền mà họ thực sự không có.

Tóm lại, Với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với các loại tiền được quản lý bởi các tổ chức, chính phủ khác, Ethereum là một loại tiền điện tử với hệ thống quản lý phi tập trung hứa hẹn sẽ là một loại tiền đầy tiềm năng và sẽ có một sự phát triển đầy mạnh mẽ trong tương lai.

Cảm ơn các bạn đã đành thời gian đọc bài viết.

Mời các bạn đón đọc các bài viết sau:

– Cryptocurrency – Những điều bạn cần biết về tiền điện tử: click vào đây

-Tại sao lại lựa chọn tiền điện tử như Ethereum hay Bitcoin: click vào đây

-Hướng dẫn cách mua các loại tiền điện tử click vào đây

– Ethereum hay Bitcoin: Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu: click vào đây

Bạn có thể tham khảo thêm về tỷ giá mua bán ETH tại đây

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Ethereum#Origin

https://vi.wikipedia.org/wiki/Blockchain

https://www.linkedin.com/pulse/ethereum-l%C3%A0-g%C3%AC-t%C3%ACm-hi%E1%BB%83u-v%E1%BB%81-%C4%91%E1%BB%93ng-ti%E1%BB%81n-%E1%BA%A3o-coin-v%C4%83n-t%C3%A2n

http://allcoinsnews.com/2017/05/14/ethereum-market-report-ether-reaches-8-billion-in-market-cap/

Cảm ơn,

Đội ngũ Coingiatot.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *