Tại sao nên sử dụng tiền điện tử như Ethereum hay Bitcoin?

Tại sao nên sử dụng tiền điện tử như Ethereum hay Bitcoin?

 

Các loại tiền điện tử như Ehthereum hay Bitcoin, … là một loại tiền tệ tương đối mới và đang là xu thế được rất nhiều người quan tâm, nhưng nhiều người vẫn tự hỏi tại sao họ nên sử dụng loại tiền này.

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất mà mọi người chọn sử dụng chúng:

1.Giao dịch thuận tiện, nhanh chóng và toàn cầu:

Với bất cứ ngân hàng nào, họ đều có giới hạn tổng số tiền chuyển và nhận trong ngày. Nhưng với tiền điện tử bitcoin, Ethereum thì không, bạn có thể gửi 1 lượng tiền không giới hạn cho bất kỳ ai, mọi lúc, mọi nơi trên khắp thế giới. Không ai có thể quản lý, giới hạn, được giao dịch của bạn.

Các giao dịch được thực hiện theo phương thức ngang hàng, mà không cần ngân hàng hoặc bên thứ ba giám sát nó. Nếu bạn muốn chuyển tiền quốc tế, theo cách chuyển truyền thống, thời gian xử lý giao dịch của bạn khá dài do phụ thuộc vào thời gian làm việc của các ngân hàng, pháp lệnh về ngoại hối, quan hệ đại lý giữa các ngân hàng với nhau …  Và cũng chính vì qua nhiều khâu trung gian, chi phí giao dịch bạn phải trả sẽ cao hơn. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn trên thế giới đều đã quan tâm và thử nghiệm việc thực hiện giao dịch theo cách này để đảm bảo sự cạnh tranh trong tương lai.

Ngoài ra, nếu hồ sơ hoặc mục đích chuyển của bạn không phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước, bạn không thể thực hiện được giao dịch của mình. Đối với hệ thống thanh toán qua tiền điện tử Bitcoin, Ethereum, bạn không cần phải tin tưởng hoặc nhận sự cho phép từ bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức cụ thể nào, giao dịch của bạn không bị giới hạn.

2.Phí cực thấp

Các giao dịch được thực hiện theo phương thức ngang hàng, không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, vì vậy, phí giao dịch bằng tiền điện tử Bitcoin, Ethereum thấp hơn rất nhiều so với phương thức thanh toán truyền thống.

3.Không thể bị làm giả

Các giao dịch bằng tiền mặt, vàng phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả. Tuy nhiên, tiền điện tử Bitcoin, Ethereum không tồn tại dưới dạng vật chất, nên không làm giả được và việc kiểm định không hề tốn chi phí nào.

4.Mọi giao dịch đều không thể quay ngược lại được

Chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng truyền thống không chỉ tốn kém đối với người bán mà còn để lại cho họ những khoản bồi hoàn gian lận và bồi hoàn. Vì thanh toán của Bitcoin và Ethereum không thể đảo ngược, một khi người bán đã nhận được thanh toán, họ có thể chắc chắn rằng khoản thanh toán sẽ không bị hủy bỏ gian lận. Nếu một người bán không có quyền truy cập vào thẻ tín dụng hoặc mạng lưới thanh toán truyền thống, thì việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Ethereum cho phép họ truy cập vào nền kinh tế toàn cầu ngay lập tức, và với lệ phí không đáng kể.

5.Các thông tin bí mật không thể bị đánh cắp nhưng giao dịch rất minh bạch

Các giao dịch không chứa thông tin cá nhân, nó được ẩn đi trên hệ thống, cho phép bảo mật thông tin người dùng tránh hoạt động ăn cắp danh tính.

Việc thanh toán online yêu cầu bạn phải điền tất cả những thông tin bí mật (số thẻ, ngày hết hạn, số CSV) vào web. Các thông tin đó được hiển thị đầy đủ trên thẻ tín dụng của bạn, vì vậy sẽ rất rủi ro cho bạn khi bị mất thẻ hoặc bị người khác lấy cắp được thông tin thẻ. Hơn nữa, bạn còn phải đối mặt với rủi ro khi bạn truy cập vào những web không uy tín, tự động lưu và đánh cắp thông tin của bạn.

Trong khi đó, giao dịch qua tiền điện tử Ethereum hay Bitcoin không yêu cầu bạn phải ghi bất kì thông tin bí mật nào. Bạn chỉ cần sử dụng 2 loại chìa khóa: Chìa khóa công khai và chìa khóa bí mật. Bất kì ai cũng có thể nhìn thấy chìa khóa bitcoin công khai của bạn (cũng chính là địa chỉ ví bitcoin của bạn), nhưng chìa khóa bí mật thì chỉ chủ sở hữu của ví biết. Khi bạn chuyển tiền Ethereum, Bitcoin, bạn xác nhận bằng cách kết hợp chìa khóa công khai và chìa khóa bí mật. Sau đó áp dụng 1 hàm toán học giúp chứng minh rằng, cuộc giao dịch này là của bạn. Trừ khi bạn làm điều ngớ ngẩn như là tiết lộ chìa khóa bí mật cho tất cả mọi người thấy, thì ví tiền của bạn hoàn toàn được bảo mật.

Một mặt, nhờ tính bảo mật cao, Bitcoin, Ethereum là một loại tiền tệ tương đối riêng tư, người khác không biết được những gì chúng ta đã mua. Mặt khác, giao dịch rất minh bạch, vì có blockchain, mọi người đều biết một địa chỉ ví nắm giữ bao nhiêu giao dịch. Người khác có thể biết những giao dịch đến từ đâu, và nơi đồng tiền đó được gửi đi. Mặt khác, không giống như các tài khoản ngân hàng thông thường, không ai biết người sở hữu địa chỉ ví là ai. Nó giống như một chiếc ví nhựa trong suốt với một người chủ vô hình. Tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy bên trong ví có gì, nhưng không ai biết ai sở hữu chiếc ví đó. Ví Bitcoin, Ethereum không buộc phải liên kết với bất cứ thông tin cá nhân nào. Số lượng ví một người có thể tạo là không giới hạn.

6.Không thể lạm phát

Các vấn đề về tiền tệ thông thường là chính phủ có thể in tiền bất kì khi nào họ muốn. Nếu không có đủ tiền để trả nợ quốc gia, ngân hàng nhà nước có thể in thêm. Nếu chính phủ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế càng nhiều, trong khi chưa tạo ra nhiều hàng hóa tương ứng, giá trị đồng tiền sẽ giảm. Chúng ta cần nhiều tiền tệ hơn để mua cùng một giỏ hàng hóa tương đương.

Lạm phát có rất nhiều hệ lụy (ảnh hưởng tới sức mua của người dân, bài toán luẩn quẩn giữa lạm phát và tiền lương …) và rất khó giải quyết.

Đối với đồng tiền bitcoin, thuật toán của nó được chứng minh là chỉ có thể tạo ra tối đa 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới. Trữ lượng Ethereum, bitcoin là có giới hạn (tương tự như vàng).

7.Bạn không cần phải tin tưởng bất cứ ai, hay phụ thuộc vào uy tín của bất kỳ ai

Không một hệ thống tiền điện tử nào không được sở hữu bởi một tổ chức hoặc ngân hàng nào đó. Nếu một ngày ngân hàng hoặc tổ chức đó phá sản, hoặc để lộ các thông tin các giao dịch mà bạn thực hiện. Điều này có thể dẫn tới nhiều phiền toái, thất thoát cho bạn. Với tiền điện tử phân quyền, bạn nắm giữ chìa khóa bí mật và chìa khóa công khai tương ứng với ví của bạn. Không một ai có thể lấy tiền từ bạn (trừ khi bạn tự đánh mất hoặc lưu trữ trên một trang web dịch vụ và bị đánh mất).

Hiện nay, có rất nhiều website mà một người có thể tạo một nhận diện kỹ thuật số trên đó như Facebook, Twitter, LinkedIn…Điều này rất khó để quản lý dẫn đến việc bạn không thể hoàn toàn kiểm soát được thông tin cá nhân của bạn vì những thông tin này vẫn thuộc quyền sở hữu của một thực thể điều hành tập trung (một tổ chức được điều hành bởi một nhóm người nhất định). Với Ethereum bạn có thể có một hệ thống quản lý phân quyền về nhân dạng của mình, có thể cho phép bạn hoàn toàn kiểm soát thông tin dữ liệu của chính bạn. Sẽ không có một server quyền điều hành tập trung nào có thể truy cập thông tin riêng tư của bạn, hack, chỉnh sửa thông tin của bạn hay xoá tài khoản của bạn.

8.Đây là một kênh đầu tư

Nhiều người so sánh mạng Bitcoin ở giai đoạn phát triển hiện tại với internet cách đây 20 năm. Bitcoin, Ethereum được coi là một cửa hàng có giá trị như vàng, nhưng nó cũng có thể phục vụ như là một phương pháp chuyển tiền trên toàn thế giới. Đồng tiền điện tử ngày càng thu hút được sự quan tâm, chấp nhận của rất nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới, vì vậy, việc dự trữ những đồng tiền này hiện là kênh đầu tư khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, đồng tiền điện tử không phải là không có nhược điểm. Ở thị trường Việt Nam, có thể nhìn thấy một số nhược điểm của đồng tiền điện tử như sau:

  • Chưa có nhiều người sử dụng: Thực tế là người dân, đặc biệt là những quốc gia không phát triển nhiều như Việt Nam, thì đã quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc. Việc sử dụng các công cụ thanh toán như trên đã thành thói quen và tiền lệ của nền kinh tế. Phần lớn người dân không am hiểu nhiều về những đồng tiền điện tử, cùng với đó nhiều trang báo, chương trình truyền hình chính thống bằng Tiếng Việt lại có những bài viết khá tiêu cực về đồng tiền này nên người dân còn rất e dè và có nhiều lo ngại khi sử dụng.
  • Một số tổ chức, cá nhân, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của phần đông người, đã phát triển và biến tướng thành một số mô hình đa cấp gắn liền với các đồng tiền ảo, hứa hẹn mức lợi nhuận rất cao, đã làm cho bản chất đồng tiền điện tử bị méo mó.
  • Các thao tác liên quan đến sở hữu, mua bán, lưu trữ … Bitcoin, Ethereum đều phải thực hiện trên máy tính. Vì vậy, sẽ là rào cản cho những người không có kiến thức về công nghệ
  • Cơ hội rửa tiền: Các giao dịch bằng Bitcoin có tính ẩn danh cao nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp…
  • Tại Việt Nam, nhà nước chưa thực sự công nhận tính hợp pháp của những đồng tiền này, do vậy, việc sử dụng các đồng tiền này làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ
  • Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn.
  • Giá trị các đồng tiền biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào Bitcoin, Ethereum ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.
  • Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Hi vọng bài viết của Chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về những ưu nhược điểm của hai đồng tiền điện tử hàng đầu hiện nay là Bitcoin và Ethereum. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nhanh, việc hiểu được xu thế công nghệ trong tương lai sẽ giúp mỗi người đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết!

Mời bạn đón đọc thêm các bài viết sau:

-Tổng hợp kiến thức về Ethereum click vào đây

-Ethereum hay Bitcoin – thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu click vào đây

Các bạn có thể click vào đây để tham khảo tỷ giá mua bán ETH hiện nay.

Đội ngũ Coingiatot.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *