Cryptocurrency – tất cả những điều bạn cần biết về tiền điện tử

Cryptocurrency – tất cả những điều bạn cần biết về tiền điện tử

1. Định nghĩa về cryptocurrency (tiền điện tử).

Cryptocurrency là một loại tiền điện tử với rất nhiều tên gọi khác nhau như  tiền kỹ thuật số hay tiền mã hoá. Loại tiền này được hình thành dựa trên việc sử dụng những công nghệ mã hoá và các thuật toán kỹ thuật máy tính hiện đại nhất. Nhờ vào sự phức tạp của hệ thống mã hoá công nghệ cao này mà cấu trúc của hệ thống sẽ không thể bị phá vỡ chính vì thế loại tiền này sẽ không bị giả mạo hay gian lận như những loại tiền thông thường khác hiện nay. Bên cạnh đó, công nghệ này còn giúp ẩn đi những thông tin thật về chi tiết các giao dịch, giúp bảo vệ danh tính người sở hữu cryptocurrency.

Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch hình thành nhằm hỗ trợ việc giao dịch các loại tiền cryptocurrency (tiền điện tử) với các loại tiền bình thường khác trên thế giới như USD,EUR, VND… và các loại tiền cryptocurrency cũng sẽ có một tỷ giá hối đoái riêng tương ứng đối với các loại tiền thông dụng này.

Đa số các loại tiền Cryptocurrency này đều có nguồn cung hữu hạn, vì việc khai thác đồng tiền cryptocurrency đòi hỏi rất nhiều thời gian, nhân lực và hiện nay việc này đã trở nên ngày một khó khăn hơn cho đến khi toàn bộ nguồn cung được thợ đào mỏ khai thác hết.

Tất cả các loại tiền tệ bình thường khác hiện nay (như đồng đô la Mỹ, bảng Anh, yên Nhật,…) đều chịu sự quản lý của chính phủ, ngân hàng trung ương hoặc một tổ chức chính phủ khác. Ví dụ như việc kiểm soát về giá trị của một đồng tiền thông qua quyền quyết định in ấn tiền tệ. Khác với những loại tiền này, tiền điện tử không chịu sự kiểm soát bởi bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào nhờ vào hệ thống hoạt động phi tập trung của mình. Những người sử dụng cryptocurrency cũng chính là những người quản lý nguồn cung và giá trị của loại tiền này thông qua những giao thức mã hoá vô cùng phức tạp.  Vì vậy, một khi bạn đã sở hữu tiền cryptocurrency thì không một chính phủ, tổ chức nào có thể đóng băng tài khoản của bạn như tài khoản ngân hàng được. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ chịu phải một vài rủi ro nhất định như tính thanh khoản của tiền cryptocurrency hay sự biến động về giá trị của loại tiền này.

2. Lịch sử hình thành cryptocurrency (tiền điện tử).

Cryptocurrency đầu tiên được tạo ra là Bitcoin bởi một tài năng trẻ tên là Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Cho đến nay, những thông tin cá nhân về người đã sáng tạo ra Bitcoin vẫn đang là một ẩn số đối với các chuyên gia trên toàn thế giới. Loại tiền điện tử này hoạt động dựa vào việc sử dụng SHA-256 – là một loại hàm mã hoá được cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ tạo ra. Và sự xuất hiện của Bitcoin đã làm tiền đề cho sự ra đời của những loại tiền khác sau này.

Tháng 04/2011, một loại tiền cryptocurrency khác là Namecoin đã được tạo ra đánh dấu những bước đầu tiền của hệ thống DNS (Doman Name System) phi tập trung, việc này đã làm cho công tác kiểm duyệt trên Internet ngày một khó khăn hơn.

Không lâu sau đó, vào tháng 10/2011, Litecoin được chính thức phát hành và trở thành loại tiền điện tử đầu tiên thành công trong việc sử dụng scrypt là hàm mã hoá thay vì sử dụng SHA-256. Nhờ vào sự thành công này, Litecoin có thể được khai thác dễ dàng hơn mà không cần phải mua các loại máy móc như ASIC để khai thác như Bitcoin. Litecoin nhanh chóng nhận được sự biết đến từ những nhà đầu tư tài chính trên thế giới và đạt mức vốn hoá thị trường 1 tỷ USD.

Một số loại tiền điện tử khác cũng gây sự chú ý không kém là Ripplecoin và IOTA với những cải tiến mới trong công nghệ mã hoá.

3. Cách thức hoạt động của cryptocurrency (tiền điện tử).

Biểu đồ trên mô tả cách thức hoạt động của cryptocurrency và ứng dụng công nghệ blockchain.

Cryptocurrency hoạt động dựa trên một nguồn dữ liệu mở và công khai với hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, hoạt động nhờ công nghệ blockchain. Và nguồn cung cryptocurrency dựa vào sự khai thác của những thợ đào.

Giá trị của một cryptocurrency cũng như giá trị của một loại tiền tệ bình thường, tức là nếu bạn sở hữu 01 đồng cryptocurrency thì cũng giống như bạn đang có 01 đồng đô la Mỹ hay một đồng bảng Anh.

4. Blockchain là gì?

Hệ thống chuỗi các khối (blockchain) là một hệ thống cơ sở dữ liệu phân cấp dùng để lưu trữ thông tin trong các khối ( được gọi là khối thông tin) đồng thời xác nhận quyền sở hữu những đơn vị cryptocurrency tại một thời điểm bất kỳ. Các khối thông tin này được liên kết với nhau bằng việc mã hoá và được mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian được khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm một mã hoá về thời gian và dữ liệu giao dịch.

Cryptocurrency hoạt động dựa vào hệ thống quản lý phi tập trung vì mỗi bản sao của một khối thông tin sẽ được lưu trữ tại các node phân bố trên khắp thế giới và các thợ đào sẽ luân phiên liên tục xác nhận và ghi chép lại các giao dịch.

Giao dịch Cryptocurrency chỉ được xem là hoàn tất khi nó được thêm vào hệ thống blockchain, việc này thông thường sẽ mất khoảng vài phút tuỳ thuộc vào sức mạnh của những thuật toán trên hệ thống. Khi giao dịch hoàn tất thì những thông tin về giao dịch sẽ không thể bị thay đổi hay đảo ngược lại được. Hệ thống Blockchain được thiết kế để dữ liệu không bị xâm nhập và bị sửa đổi vì một khi các thông tin dữ liệu đã được ghi vào hệ thống thì sẽ không có cách nào thay đổi được những dữ liệu này.

Khi đang bắt đầu quyết toán giao dịch, nếu xảy ra tình trạng lag thì cryptocurrency sẽ không thể được sử dụng bởi một trong hai bên vì vậy hệ thống blockchain sẽ ngăn chặn việc gian lận trong chi tiêu ( Double spending) hoặc các thao tác như nhân đôi đơn vị tiền tệ và gửi cho nhiều người khác nhau.

Bạn có thể tham khỏ biểu đồ trên đễ hiểu rõ hơn về blockchain.

5. Chìa khoá cá nhân (private-key) là gì?

Private-key được dùng để chứng minh quyền sở hữu cryptocurrency và người sở hữu phải có private-key để thực hiện được các giao dịch trao đổi. Mỗi private-key có thể được người dùng tự tạo dựa trên định dạng là một chuỗi từ 1 đến 78 chữ số hoặc người dùng có thể dùng phần mềm để tự tạo ra những con số ngẫu nhiên. Chỉ có người dùng sở hữu private-key mới có quyền sử dụng cryptocurrency.

Tính năng này nhằm bảo đảm sự an toàn bảo mật cho tiền điện tử nhằm tránh những hành động trộm cắp, giả mạo hay sử dụng cryptocurrency vào những mục đích bất hợp pháp. Tuy nhiên,  sẽ rất rắc rối nếu bạn làm mất private-key của mình vì sẽ rất khó để lấy lại.

6.  Ví tiền điện tử là như thế nào?

Các sàn giao dịch hiện nay đều cung cấp ví cryptocurrency cho bạn để chứng minh bạn là người sử dụng hoặc là người có  quyền sở hữu tạm thời những đơn vị tiền điện tử tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý cẩn thận vì ví này rất dễ bị hack.

Ngoài ra, ví này có thể được lưu trữ trên các cloud, ổ cứng hoặc một thiết bị lưu trữ chuyên dụng nào đó cho nên bạn cần lưu trữ cẩn thận bất kể là loại ví nào.

7.Thợ đào cryptocurrency sẽ làm những gì?

Hình trên mô tả công việc của một người thợ đào, thợ mỏ bên cạnh dàn máy cày của mình.

Một thành phần đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đồng cryptocurrency là những thợ đào, thợ mỏ và đây chính là nhân tố tác động gián tiếp lên giá trị của đồng tiền ảo. Các thợ mỏ thường được tổ chức tập trung thành một nhóm khoảng hàng chục người, họ dùng sự tính toán để xác thực và bảo vệ blockchain.

Khái niệm thợ đào được hiểu như chính nghĩa đen của từ này bởi vì họ chính là những người khai thác ra một đơn vị tiền tệ mới trong hệ thống. Với công việc này họ sẽ nhận được khoản thù lao theo hai phần sau: một phần là cố định họ nhận được khi khai thác được một đơn vị tiền ảo mới, phần còn lại họ có được khi xác nhận một giao dịch nào đó ( thường sẽ ít hơn 1% tổng giá trị của giao dịch đó).

Họ có quyền ưu tiên xác nhận cho những giao dịch có giá trị cao, vì vậy người thực hiên giao dịch có thể trả mức phí cao hơn để việc xác thực giao dịch được thực hiện một cách nhanh nhất.

Lượng điện năng khai thác một blockchain mới sẽ được cryptocurrency điều chỉnh tuỳ ý do đó độ khó khi đào tiền điện tử sẽ tăng lên dần dần. Việc này giúp cho chuỗi mới ra đời kịp lúc ví dụ như Bitcoin là 10 phút, Litecoin là 2,5 phút.

8. Nguồn cung cryptocurrency là hữu hạn.

Đa số những loại tiền ảo đều được thiết kế để có một nguồn cung hữu hạn. Chính vì vậy, các thợ đào sẽ nhận được rất ít đơn vị tiền điện tử khi đi tới cuối chặng đường khai thác. Đến giai đoạn, đó, thợ đào chỉ nhận được phần phí xác nhận giao dịch của họ.

9. Những ưu, nhược điểm của loại tiền điện tử (cryptocurrency)

Ưu điểm

-Do đặc thù khan hiếm nên đa số những loại tiền điện tử rất có giá trị vì ngay từ đầu khi phát hành mã nguồn đã định sẵn số lượng đơn vị sẽ được tạo ra. Nhờ vậy, tương tự như vàng, tiền điện tử có khả năng chống lại lạm phát.

-Tiền điện tử tăng sức hấp dẫn vì giúp nới lỏng hơn độc quyền ngoại tệ từ các tổ chức chính phủ. Vì cryptocurrency không hề chịu sự quản lý của một bên thứ ba nào khác như các chính phủ, ngân hàng hay các tổ chức khác.

-Những người trên cộng đồng cryptocurrency sẽ là những người giám sát lẫn nhau. Cơ chế quản lý chất lượng của cryptocurrency dựa vào việc khai thác mỏ, thông qua việc những nhà thợ đào, thợ mỏ nhận được thù lao từ công việc của mình nên sẽ đảm bảo được tính toàn vẹn của hệ thống và giá trị của loại tiền tệ này.

-Tất cả những thông tin về người sử dụng, giao dịch cryptocurrency trên hệ thống đều được ẩn danh, chính vì thế đem lại được tính bảo mật tuyệt đối và an toàn cho những người sử dụng tiền điện tử.

-Nhờ vào cơ chế hoạt động của hệ thống phi tập trung, tức mọi dữ liệu đều được lưu ở khắp mọi nơi trên thế giới, nên những người sở hữu loại tiền này sẽ không bị kiểm soát về mặt tài chính từ bất cứ một chính phủ hay tổ chức nào. Những chính phủ, tổ chức này sẽ không thể đóng băng tài khoản của người dùng cryptocurrency như đóng băng tài khoản tiền tệ bình thường trong ngân hàng được.

-Nhờ hệ thống mã hoá công nghệ cao với private-key và ví đem lại cho cryptocurrency tính bảo mật tuyệt đối tránh những hành vi gian lận, giả mạo. Hơn thế nữa, tính năng này còn giúp tiền điện tử không cần sử dụng một hệ thống xử lý thanh toán trung gian nào khác như Paypal hay VISA tiết kiệm được chi phí giao dịch. Những người thợ mỏ , thợ đào chính là những người xử lý thanh toán thay thế với thù lao không quá 1% tổng giá trị giao dịch, thấp hơn rất nhiều so với mức chi phí 1,5%-3% mà Paypal hay VISA quy định.

-Các giao dịch dù là quốc tế hay nội địa đều được xử lý với mức chi phí như nhau giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thông thường chi phí chuyển tiền đi quốc tế giao động khoảng 10-15% tổng giá trị giao dịch và tốn rất nhiều thời gian.

Nhược điểm

-Nhược điểm lớn nhất của tiền điện tử là tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chợ đen. Ví dụ, thị trường chợ đen Silk Road đã sử dụng tiền Bitcoin để mua bán những loại hàng hoá bất hợp pháp như ma tuý khiến cho những chính phủ gặp nhiều khó khăn trong việc bắt những tội phạm này. Tuy nhiên, không lâu sau đó, người tạo ra Silk Road đã bị bắt.

-Cryptocurrency nằm ngoài sự kiểm soát về mặt tài chính và không được nhiều quốc gia công nhận là một loại tiền hợp pháp vì vập đã thu hút được những tổ chức, cá nhân muốn trốn thuế như trả tiền lương nhân viên hay giao dịch bán hàng online bằng tiền điện tử.

-Những giao thức của tiền điện tử có thể được lưu trễ trên các cloud, ổ cứng hay những thiết bị lưu trữ chuyên dụng để đảm bảo tính an toàn bảo mật cho người sử dụng. Tuy nhiên, người sử dụng cần có kiến thức về việc này để sử dụng nếu không sẽ gặp rủi ro mất dữ liệu rất lớn. Hơn thế nữa, ngay cả khi dữ liệu đã được lưu trữ an toàn vẫn có khả năng phải đối mặt với những nguy cơ khác như máy chủ bị hỏng hay bị ngắt kết nối Internet như sự việc đã xảy ra ở Trung Quốc.

-Vì một số người có khả năng kiểm soát được nguồn cung tiền điện tử nên họ có thể thao túng được giá trị của các loại tiền này gây ra những biến động giá cao.

-Một số loại tiền điện tử có tính thanh khoản không cao trừ một số loại tiền có giá trị vốn hoá thị trường lớn như Bitcoin, Ethereum. Người dùng phải đổi những loại tiền này sang các loại cryptocurrency có tính thanh khoản cao khác để đổi sang tiền mặt.

-Những trường hợp bạn bị lừa mất tiền điện tử khi giao dịch online sẽ rất khó để được hoàn trả lại tiền vì những thợ mỏ họ chỉ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các giao dịch chứ không có nghĩa vụ giải quyết các tranh chấp giúp bạn, không giống như VISA hay Paypal họ sẽ có chính sách để giải quyết những vấn đề như thế này.

10. Một số loại tiền điện tử thông dụng hiện nay.

Hiện nay đã có rất nhiều loại tiền điện tử được phát hành trong đó Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền xuất hiện đầu tiên và giữ giá trị vốn hoá lớn nhất nhì thị trường hiện nay. Bạn có thể xem qua những loại tiền điện tử và giá trị vốn hoá thị trường của nó qua bảng sau:

11. Tương lai của tiền điện tử (cryptocurrency).

Thị trường tiền điện tử phát triển vô cùng nhanh và sôi động với hơn 1000 loại tiền khác nhau và tổng giá trị vốn hoá thị trường khoảng 166 tỷ USD. Gần như mỗi ngày đều có một loại tiền mới ra đời và một loại tiền khác lại mất đi, vì thế sẽ có người trở nên giàu có nhanh chóng cũng có người sẽ mất khoản tiền đầu tư của chính mình.

Hiện nay đã có hơn 350.000 địa điểm chấp nhận cryptocurrency trong đó có những công ty lớn trên thế giới như PayPal, Expedia, WordPress, …

Việc giao dịch cryptocurrency đã phổ biến trên toàn thế giới trong đó những quốc gia có thị trường giao dịch tiền điện tử sôi động nhất là: Nhật Bản, Venezuela, Indonesia, Hàn Quốc,… và đặc biệt hiện nay Châu Âu đã chấp nhận Bitcoin là một loại tiền tệ.

Tóm lại, thị trường cryptocurrency là một sân chơi đầy hấp dẫn và tiềm năng có khả năng sẽ trở thành tương lai của nền kinh tế toàn cầu.

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ tất cả những kiến thức về tiện điện tử (cryptocurrency).

Cảm ơn các bạn đã đành thời gian đọc bài viết.

Mời các bạn đón đọc thêm các bài viết sau:

– Ethereum hay Bitcoin: Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu: click vào đây

-Tổng hợp kiến thức về Ethereum click vào đây

-Tại sao lại lựa chọn tiền điện tử như Ethereum hay Bitcoin: click vào đây

-Hướng dẫn cách mua các loại tiền điện tử click vào đây

Bạn có thể tham khảo thêm về tỷ giá mua bán ETH tại đây

Nguồn tham khảo:

http://www.investopedia.com/terms/b/bitcoin-exchange.asp

https://blockgeeks.com/guides/what-is-cryptocurrency/

Cảm ơn,

Đội ngũ Coingiatot.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *