Chứng thực 2 yếu tố (2FA) trong bảo mật tiền điện tử

Chứng thực 2 yếu tố (2FA) trong bảo mật tiền điện tử

Ở blog trước gồm Các cách bảo mật Ethereum,  chúng tôi đã đề cập đến một cách nổi bật nhưng khá cầu kì là Chứng thực hai yếu tố (Two Factor Authentication – 2FA). Bài viết hôm nay sẽ mang đến một lí do đầy đủ hơn về việc tại sao chúng ta cần dùng 2FA trong bảo mật các ví tiền điện tử và trong cả những giao dịch trên các sàn hiện nay và hơn hết, thật sự bản chất của 2FA là gì. Tiếp đó, cách hoàn thành một quy trình 2FA  cơ bản sẽ được mô tả ở phần cuối để giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan trước khi đi vào chi tiết về cách tạo 2FA trên các sàn giao dịch nổi tiếng như Bittrex hay Poloniex ở blog lần sau.

Chứng thực 2 yếu tố (2FA) là gì?

Chứng thực 2 yếu tố (còn gọi là 2FA hoặc Xác minh trong 2 bước) là công nghệ cung cấp nhận dạng người dùng thông qua sự kết hợp của hai thành phần khác nhau. Với việc cài đặt 2FA trên cả hai sàn giao dịch Bittrex và Poloniex, bạn sẽ bảo vệ tài khoản của mình với những gì bạn biết (tự tạo một mật khẩu của bạn) và những thứ bạn có (chính là chiếc điện thoại của bạn).

Nguồn: Poloniex support

Tại sao kích hoạt 2FA rất quan trọng?

Mật khẩu rất dễ bị ăn cắp. Và hãy suy nghĩ lại xem, bạn đã bao giờ thực hiện một trong những điều sau đây?

  1. Sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web.
  2. Tải phần mềm từ Internet.
  3. Nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm trong email.

Những thói quen tưởng chừng như đơn giản và vô hại này thật ra lại có thể khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp mật khẩu bởi những tên tội phạm dành cả ngày lẫn đêm trong vốn thời gian ‘dư dả’ của chúng để cố đột nhập vào tài khoản của bạn, giả dạng bạn bằng cách sử dụng danh tính và lấy bất cứ thứ gì chúng có thể vào lúc bạn ít ngờ tới nhất, ví dụ như thông tin cá nhân, ảnh, video, và tiền bạc, etc.

Và với những lí do trên, 2FA được hình thành để giúp làm giảm nguy cơ tài khoản của bạn bị phơi nhiễm ngay cả khi mật khẩu bị mất cắp hoặc tài khoản email của bạn bị xâm nhập.

Nguồn: Poloniex support

2FA làm tăng tính bảo mật cho tài khoản như thế nào?

Với 2FA, tài khoản của bạn sẽ được bảo vệ bằng hai lớp thông tin: 1) mật khẩu của bạn; và 2) điện thoại của bạn (2FA sẽ tạo ra một mã code cho một lần sử dụng).

Hầu hết mọi người chỉ dựa vào một lớp bảo vệ duy nhất là lớp thông tin đầu tiên (mật khẩu của họ) bởi vì việc làm này  có vẻ thuận tiện và dễ dàng hơn. Nhưng họ càng không biết rằng, điều đó tạo điều kiện cho bọn tội phạm xâm nhập vào tài khoản của bạn một cách nhanh chóng hơn. Với 2FA, nếu có ai đó cố gắng bẻ gãy một lớp mật khẩu, điện thoại của bạn vẫn là điều kiện thứ cấp để truy cập vào tài khoản vì mã 2FA sẽ được tạo riêng chỉ cho một lần đăng nhập. Những mã 2FA chỉ sử dụng được một lần và hết hạn chỉ sau vài giây. Điều đó rất khó thực hiện khi bạn cố gắng sử dụng cùng một mã 2FA để truy cập vào một tài khoản nhiều lần sau đó.

Nguồn: Steemit | Cryptotrading

Cách thiết lập 2FA

Đây là cách cơ bản dành cho việc thiết lập 2FA ở 2 sàn giao dịch Poloniex và Bittrex. Chú ý: Ở hai sàn giao dịch sẽ có chút khác biệt trong cài đặt và sẽ được mô tả kĩ hơn ở blog sau.

 

  1. Đầu tiên, tải ứng dụng “Google Authenticator” từ Google Play (dành cho hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (cho hệ điều hành iOS).

Logo của Google Authentication

2.  Mở Poloniex hoặc Bittrex Exchange và nhấp vào “Two Factor Authentication (2FA)” (Chứng thực hai yếu tố).

Màn hình giao diện 2FA của Bittrex 

Màn hình giao diện 2FA của Poloniex 

3. Mở ứng dụng mà bạn đã cài đặt ở bước 1 và quét mã QR được hiển thị ở phía bên phải màn hình.

Quan trọng nhất là các bước sau:

4. Ở góc dưới cùng của màn hình Quét Mã QR có 16 phím số (16-digit-key). Vui lòng sao chép dòng này và giữ nó an toàn vì nếu điện thoại di động của bạn bị đánh cắp /xóa hoặc app bị gỡ bỏ cài đặt thì sau đó bạn cần phải cung cấp 16 phím số này để nhận được hỗ trợ.

5. Khi quá trình quét QR hoàn tất, ứng dụng sẽ tạo ra một mã khóa với 6 số. Nhập mật khẩu của bạn cùng với mã 6 chữ số này và chúc mừng bạn, 2FA đã được bật trong tài khoản của bạn.

6. Và nếu ai đó vẫn phải đối mặt với một vấn đề bất kì khi phải thực hiện quá trình tạo hay sử dụng 2FA, vui lòng bình luận hoặc liên lạc với team coingiatot.com, chúng tôi rất vui lòng được giúp bạn.

Chúc bạn thành công trong việc thiết lập cho mình một cài đặt Chứng thực hai yếu tố (2FA) và mời đón đọc blog tiếp theo với mục đích giúp bạn giải quyết những vấn đề thường gặp trên hai sàn giao dịch lớn là Bittrex và Poloniex, cùng với đó là những chú ý khác với 2FA ở hai sàn giao dịch này.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Mời các bạn đón đọc thêm những bài viết sau:

 – Hướng dẫn phân loại tài sản kỹ thuật số (cryptoassets): click vào đây

– Ethereum hay Bitcoin: Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu: click vào đây

 – Tổng hợp kiến thức về Ethereum click vào đây

 – Những chiến lược đầu tư Ethereum: click vào đây

– Hướng dẫn cách mua các loại tiền điện tử click vào đây

Bạn có thể tham khảo thêm về tỷ giá mua bán ETH tại đây

Nguồn tham khảo: Steemit.com và [Poloniex Support] What is Two-Factor Authentication and Why do I need it? 

Cảm ơn,

Đội ngũ Coingiatot.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *