Bảo mật và lưu trữ ETH như thế nào để đảm bảo an toàn?

Bảo mật và lưu trữ ETH như thế nào để đảm bảo an toàn?

Etherum được xem là đồng tiền có khả năng phát triển trong tương lai và được đánh giá là loại tiền đáng để đầu tư nhất tại thời điểm hiện tại, đặc biệt là với các các nhân, hay tập thể có mức vốn đầu tư không cao. Với mục đích hướng dẫn, chúng tôi đã mô tả cách tạo một ví tiền Ethereum và những bước giao dịch tại coingiatot.com. Và trong bài viết này sẽ viết về một điều quan trọng cần được người đầu tư cân nhắc là việc bảo vệ và lưu trữ những đồng tiền ETH của bạn sau khi kết thúc giao dịch.

 Những cách bảo mật và lưu trữ ETH

Để đảm bảo những đồng tiền Ether bạn đầu tư được an toàn sau những giao dịch, có những phương pháp khác nhau để giúp bạn lưu trữ chúng. Có những cách bảo mật cực kì phức tạp, nhưng cũng có những cách đơn giản đến ngỡ ngàng. Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và yếu của mình. Tùy vào mục đích sử dụng và nếu bạn suy xét kĩ lưỡng đến những điều bạn thật sự cần cho những khoản đầu tư của mình, dù lớn hay nhỏ, bạn sẽ chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Các phương pháp này được phân làm 2 cách: cách đơn giản nhất và các cách phức tạp hơn. Mục đích bài viết này sẽ giúp bạn chọn được một phương pháp bảo mật tối ưu nhất cho khoản đầu tư của mình bằng việc phân tích sâu hơn những phương pháp trên thị trường hiện nay.

Cách đơn giản nhất

Với những người dùng không quen thuộc với công nghệ thông tin và kĩ thuật, đây là phần hướng dẫn giúp đơn giản hóa quá trình lưu giữ và đảm bảo ETH được an toàn.  Phương pháp này trao quyền quản lí cho những giao dịch trao đổi mà bạn cần mua ETH.

Trong trường hợp này, người dùng có thể đảm bảo những đồng ETH mà họ vừa mua sẽ được nằm trong ví điện tử của họ, hoặc trên những giao dịch chính bản thân nó. Việc này có thể tạo ra vài rủi ro, bao gồm rủi ro trên sàn giao dịch (platform risk – trong trường hợp sàn giao dịch này có thể sụp đổ, như trước đó đã từng xảy ra với những trao đổi trên MtGox Bitcoin) và cũng như rủi ro khi xuất hiện nạn trộm cắp kĩ thuật số, cũng đã từng xuất hiện với Bitfinex. Cuối cùng, một số người dùng chọn cách đảm bảo những khoản lớn ETH bằng việc cứ đơn giản trữ chúng trong những giao dịch. Nhưng với cách này, người dùng đã chọn việc từ bỏ khả năng kiểm toán và đảm bảo sự an toàn của những khoản tiền lớn này. Một khi quyết định chọn phương pháp này là lúc bạn nên tự hỏi bản thân bằng những câu hỏi, rằng bạn tin tưởng giao dịch này bao nhiêu, và bạn sẵn sàng từ bỏ quyền của mình trong trao đổi đó bao nhiêu?  Mà một điều bạn chưa chắc chắn rằng những đồng tiền ETH của bạn sẽ bị đánh cắp, hoặc là hệ thống EVM sẽ bị phá sản, thì đó thật sự là một khả năng bạn cần tính đến khi dùng phương pháp bảo mật ETH của mình.

  • Lưu ý cho những giao dịch trao đổi

Bảo vệ những đồng tiền ETH trong một giao dịch trao đổi là một cách tiếp cận hợp pháp đối với an ninh, đặc biệt nếu các khoản tiền được lưu trữ tương đối nhỏ so với danh mục tổng thể của nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này để lưu trữ những đồng tiền trong một giao dịch, bạn không thể sở hữu một chìa khóa cá nhân. Vì về bản chất, bạn phải giao trách nhiệm những đồng tiền ETH của bạn cho giao dịch trao đổi đó. Những giao dịch này không giống với những hoạt động trong ngành ngân hàng, và những quy định tài chính tương tự không được áp dụng. Việc mất khả năng thanh toán hoặc trộm cắp có thể dẫn tới mất tiền của bạn mãi mãi.

Các cách phức tạp hơn

Bảo vệ những đồng ETH của bạn là một bước quan trọng để đảm bảo rằng việc đầu tư là an toàn. Không giống với nhiều nước phát triển khác, ngân hàng sẽ không bảo vệ tài sản điện tử (cryptoassets) của bạn như bảo vệ tiền mặt. Như đã đề cập, trong việc đầu tư vào các loại tiền điện tử, bảo vệ các ETH đúng cách là rất quan trọng. Những người dùng đang tìm kiếm một phương pháp bảo mật đơn giản bằng cách bàn giao chức năng quản lí cho một bên thứ ba có thể xem lại phần trên.

1. Bảo vệ Ethereum thông qua một ví điện tử

Ví điện tử là một trong những phương pháp an toàn nhất để bảo vệ những đồng ETH của bạn. Ví điện tử được tạo và lưu chìa khóa cá nhân của bạn offline, và không có một thời điểm nào chiếc chìa khóa ấy đươc phơi ra với thiết bị kết nối (PC) của bạn. Lưu giữ những đồng tiền của bạn offline giảm thiểu nguy cơ trộm cắp kỹ thuật số – một trong những hiểm nguy tấn công phổ biến nhất đối với người giữ mật mã. Cũng với những ví Ethereum khác, mã phục hồi được cung cấp khi được yêu cầu và mã PIN được chọn để đảm bảo quyền truy cập vào thiết bị. Mã PIN và mã phục hồi phải được bảo mật cực kì tốt vì việc truy cập bởi một cá nhân nguy hiểm có thể dẫn đến việc mất tiền của chủ đầu tư. Cường độ bảo mật có thể được nâng cấp bằng hình thức ‘chứng thực hai yếu tố’ và ‘ví tiền đa chữ ký’ như được thảo luận dưới đây.

Hai loại ví tiền điện tử được coi trọng nhất ở thời điểm này dành riêng cho Ethereum là Trezor và Ledger Nano S. Việc lưu giữ Ethereum trên một thiết bị có cài Trezor sẽ phải sử dụng kết hợp với MyEtherWallet. Chính vì lí do đó, rất nhiều người dùng lựa chọn việc sử dụng hầu như dễ dàng và đơn giản hơn với Ledger Nano S.

2.  Chứng thực 2 yếu tố (2 Factor Authentication)

Ngay cả khi bạn chọn lưu giữ những đồng tiền của mình trong những giao dịch, hay trong những ví tiền trên máy tính bàn/ điện thoại, hay ví tiền điện tử, ‘Chứng thực 2 yếu tố’ (2 Factor Authentication, viết tắt là 2FA) là một lớp bảo vệ được khuyến cáo nên bổ sung vào quá trình lưu giữ ETH của bạn. Quá trình này yêu cầu khi đăng nhập vào ví điện tử của mình hoặc ngay cả trước khi tiền hành một giao dịch ETH bất kì, người dùng cần nhập một mã OTP (viết tắc của ‘one time password’ – mã nhập một lần, và cách sử dụng tương tự khi bạn nhập một mã code khi chuyển tiền bằng internet banking).

Lưu ý: Những loại ví điện tử khác nhau sẽ có những phương pháp 2FA khác nhau, cũng tương tự với những giao dịch ETH khác nhau sẽ có những phương pháp 2FA khác nhau. Tuy nhiên việc bảo mật bổ sung như thế này cần tiếp tục sử dụng qua thời gian. Một tên trộm tiềm năng sẽ không chỉ yêu cầu mật mã để ăn cắp những đồng tiền ETH, mà còn xâm nhập vào những thiết bị vật lí, nơi mà mã OTP được tạo thành.

  • Một lời nhắc để cảnh giác

‘Chứng thực 2 yếu tố’ (2FA) thông qua những ứng dụng như Google Authenticator sau một thời gian đã chứng minh được khả năng bảo mật cực kì tốt của mình. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch chọn việc bỏ qua việc sử dụng một ứng dụng mà thay vào đó là nhận mã OTP thông qua tin nhắn sms. Thật ra, việc nhận OTP qua tin nhắn sms nên bị khai trừ hoàn toàn, bởi vì mã OTP, trong nhiều trường hợp, có thể bị theo dõi mà không cần mở khóa một chiếc điện thoại! Thảm họa hơn nữa là kĩ thuật mạng xã hội đã được sử dụng để thuyết phục nhân viên viễn thông chuyển một số điện thoại sang một SIM mới. Nếu một kẻ tấn công có khả năng làm điều này, số điện thoại có thể được sử dụng để nhận được quyền truy cập vào bất kỳ sàn giao dịch nào “được bảo vệ” bởi SMS 2FA.

3. Ví điện tử đa chữ kí

Những chiếc ví nayfcho phép người dùng bảo vệ những khoản đầu tư Ethereum của họ bằng cách yêu cầu người tham gia kí vào từng giao dịch. Thông thường, một chiếc ví đa chữ kí gồm “2 trong 3”, có nghĩa là 2 trong tổng cộng 3 chìa khóa cá nhân phải kí vào một giao dịch để nó được chuyển thành công vào mạng Ethereum. Trong những trường hợp này, 3 khóa cá nhân có thể được chia ra trên các vị trí vật lý khác nhau cùng với độ bảo mật vật lý của chúng để đảm bảo rằng không có điểm tấn công duy nhất.

Cũng giống như ‘Chứng thực 2 yếu tố’, mỗi ví tiền khác nhau sẽ có những phương pháp triển khai riêng của mình.

Những lớp bảo mật bổ sung

Cuối cùng, các tùy chọn bảo mật mà bạn chọn phải dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Những thông tin trên đây nên là một số nguồn cảm hứng cho phương pháp tốt nhất để đảm bảo Ethereum của bạn nhưng không nên được coi là toàn diện. Vì thế, để hướng tới mục tiêu những bảo mật cho Cryptoasset ngày càng hoàn hảo, những phương pháp khác nhau đang được phát triển dựa trên những điểm cơ bản của hệ thống Ethereum.

Chúc bạn lựa chọn được cho mình một phương pháp bảo mật tối ưu nhất cho những đồng ETH của mình!

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

 

Mời các bạn đón đọc thêm những bài viết sau:

 – Cryptocurrency – Những điều bạn cần biết về tiền điện tử: click vào đây

– Ethereum hay Bitcoin: Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu: click vào đây

 – Tổng hợp kiến thức về Ethereum click vào đây

 – Tại sao lại lựa chọn tiền điện tử như Ethereum hay Bitcoin: click vào đây

– Hướng dẫn cách mua các loại tiền điện tử click vào đây

Bạn có thể tham khảo thêm về tỷ giá mua bán ETH tại đây

Nguồn tham khảo: How to buy Ethereum

Cảm ơn,

Đội ngũ Coingiatot.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *